NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG 8 THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2023) & NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2023)!

Điều lệ giải cờ vua, cờ tướng, bắn nỏ

BAN CHỈ ĐẠO ĐẠI HỘI TDTT CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

     TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ VIII

                 NĂM 2017-2018

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số:  2479  /ĐL-BCĐ Lạng Sơn, ngày   28  tháng 12  năm 2017

ĐIỀU LỆ MÔN CỜ VUA, CỜ TƯỚNG, BẮN NỎ

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ VIII năm 2018

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH - BCĐ ngày 11/01/2017; Điều lệ số 457/ĐL - ĐHTDTT ngày 30/3/2017 của Ban Chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ VIII năm 2017 - 2018.

Ban Chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao ban hành Điều lệ thi đấu môn Cờ vua, Cờ tướng, Bắn nỏ (môn thi trước Đại hội) gồm những nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2018 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh và tạo điều kiện khôi phục phát triển các môn thể thao dân tộc nói chung, môn Cờ vua, Cờ tướng, Bắn nỏ trong toàn tỉnh nói riêng, đánh giá và tuyển chọn lực lượng VĐV tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2018.

2. Yêu cầu

- Các đoàn Vận động viên phải đăng ký tham dự giải đảm bảo đúng quy định của Điều lệ;

- Nêu cao tinh thần Đoàn kết, Trung thực, Cao thượng, quyết tâm giành thành tích cao nhất trong thi đấu.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Thời gian: Tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 12/4/2018 đến ngày 15/4/2018.

Thời gian khai mạc giải: 7h30 ngày 12 tháng 4 năm 2018.

2. Địa điểm khai mạc và thi đấu: Tại nhà thi đấu TDTT tỉnh Lạng Sơn. Số 32 - đường Lê lợi - phường Vĩnh Trại - Thành phố Lạng Sơn.

3. Họp chuyên môn, bốc thăm thi đấu: 14h00’ ngày 10 tháng 4 năm 2018.

Thành phần: Trưởng đoàn hoặc Huấn luyện viên của các đoàn tham gia Giải

Địa điểm:  Phòng họp nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh số 32 đường Lê Lợi - phường Vĩnh Trại - Thành phố Lạng Sơn.

III. ĐỐI TƯỢNG

Áp dụng theo Điều lệ số 457/ĐL - ĐHTDTT ngày 30/3/2017 của Ban Chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ VIII năm 2017 - 2018.

IV. NỘI DUNG, THỂ THỨC, LUẬT THI ĐẤU

  1. Môn Cờ vua, Cờ tướng

a) Nội dung thi đấu (04 nội dung cờ vua và 04 nội dung cờ tướng): Cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ. Trường hợp đơn vị nào không đủ vận động viên thi đấu đồng đội thì có thể đăng ký dự thi cá nhân.

b)Thể thức thi đấu:

- Thi đấu theo hệ Thụy sĩ trong 7 ván nếu có từ 11 vận động viên trở lên; thi đấu 5 ván nếu có từ 8 - 10 vận động viên; nếu có từ 7 vận động viên trở xuống sẽ tổ chức thi đấu vòng tròn 1 lượt (nội dung thi đấu hệ Thụy sĩ ở ván cuối, các vận động viên của cùng một đơn vị sẽ không được gặp nhau).

- Thời gian ván đấu: Mỗi vận động viên có  90 phút để hoàn thành ván cờ (nếu Ban tổ chức không có đủ đồng hồ chuyên dụng thì thời gian thi đấu tự do là 120 phút, sau thời gian trên mỗi VĐV sẽ có 30 phút để hoàn thành xong ván cờ).

c)Cách tính điểm xếp hạng

- Xếp hạng cá nhân theo: tổng số điểm, hệ số (hệ số lũy tiến), số ván thắng, số ván cầm quân đen, số ván thắng bằng quân đen, nếu tất cả vẫn bằng nhau thì bốc thăm.

- Xếp hạng đồng đội: Tổng thứ hạng đạt được của 03 VĐV nam hoặc 02 VĐV nữ trong đội, đội nào có tổng thứ hạng thấp hơn sẽ xếp trên, nếu bằng nhau thì đội có VĐV xếp hạng cá nhân cao hơn được xếp trên.

d) Luật thi đấu: áp dụng luật Cờ vua, Cờ tướng hiện hành.

đ) Số lượng vận động viên tham gia:  Mỗi đơn vị được đăng ký dự thi môn Cờ vua gồm: 03 VĐV Nam + 02 VĐV Nữ; môn Cờ tướng gồm: 03 VĐV Nam + 02 VĐV Nữ.

* Quy định chuyên môn: Các vận động viên bỏ cuộc 2 ván liên tục trong quá trình thi đấu sẽ bị loại khỏi giải; Các vận động viên sau 15 phút không có mặt khi trọng tài tuyên bố bắt đầu thi đấu sẽ bị xử thua ván đó.

2. Môn bắn nỏ

a)Nội dung thi đấu (08 nội dung):

- Cá nhân nam: Đứng bắn

- Cá nhân nữ:    Đứng bắn

- Cá nhân nam: Quỳ bắn

- Cá nhân nữ:    Quỳ bắn

- Đội nam: Đứng bắn

- Đội nữ: Đứng bắn

- Đội nam: Quỳ bắn

- Đội nữ: Quỳ bắn

Nếu đơn vị nào không đủ VĐV thi đấu đồng đội thì có thể đăng ký dự thi cá nhân.

  1. Thể thức thi đấu

- Thi đấu cá nhân (nam, nữ): Vận động viên thi trực tiếp một lần bắn ở mỗi tư thế ( đứng bắn và quỳ bắn) theo kết quả bốc thăm vào đợt bắn và bệ bắn. Lấy kết quả bắn của vận động viên ở mỗi tư thế để xếp hạng cá nhân theo từng tư thế.

- Thể thức thi đấu: Thi đấu cá nhân (nam, nữ); Thi đấu đồng đội nam nữ

c) Số lượng vận động viên tham gia: Mỗi đơn vị được đăng ký 01 VĐV nam, 01 VĐV nữ thi đấu cá nhân ở các nội dung thi và 01 đội nam (03 VĐV); 01 đội nữ (03 VĐV) ở nội dung đồng đội. Mỗi VĐV được tham gia tối đa 3 nội dung, kể cả thi đấu cá nhân và đồng đội.

d) Quy tắc bắn

- Bia bắn: Bia số 4B (của ban tổ chức)

- Nỏ và tên: Nỏ không quy định kích thước, trọng lượng; Nỏ phải theo đúng hình hình dáng truyền thống của dân tộc; không được làm biến dạng như có báng, tỳ vai, tay cầm và hệ thống ngắm; không có gờ tạo độ bám tại thân nỏ, đuôi nỏ… dây nỏ (dây bắn) được làm bằng các loại dây thực vật, động vật hoặc các chất liệu khác, không được dùng dây kim loại; tên được làm bằng cây hoặc các loại cây họ tre như luồng, vầu… không được làm bằng gỗ tiện hoặc bằng kim loại và không quy định trọng lượng, độ dài của tên. Tên có thể có cánh để tạo độ bay chuẩn.

- Cự ly bắn: 20m, chiều cao bia là 1,5m (tính từ tâm bia đến mặt đất).

- Tư thế:

+ Đứng bắn: VĐV đứng thẳng bình thường, không được dùng bất kỳ dụng cụ bổ trợ nào để tỳ tay khi bắn.

+ Quỳ bắn: VĐV một chân quỳ, một chân chống (chỉ được phép 3 điểm chạm sàn gồm: đầu gối, mũi bàn chân quỳ và bàn chân chống, mông được phép đặt trên gót chân quỳ nhưng không được chạm sàn).

- Số tên bắn : mỗi VĐV được bắn 2 tên bằn thử và 5 tên bắn tính điểm mỗi tư thế.

- Thời gian bắn ở từng tư thế:

+ 02 tên bắn thử trong 02 phút

+ 05 tên bắn thật trong 05 phút

- Đối với các VĐV nữ được phép có 01 người của đơn vị vào giúp lên dây nỏ. Đối với các VĐV nam thì phải tự lên dây nỏ

- Trong quá trình bắn, nếu đứt dây nỏ khi chưa bắn thì được phép thay dây nỏ; nếu đứt dây nỏ khi đã bắn thì xác định là 1 lần bắn.

- Khi mũi tên được đặt vào nỏ, chưa làm động tác bắn (dây nỏ chưa bật) nỏ hoặc mũi tên rơi xuống đất, được phép nhặt lên lắp tên lại và tiếp tục bắn (không tính 1 lần bắn).

- Trường hợp đã bật dây nỏ nhưng mũi tên bị kẹt lại trên nỏ được phép bắn lại và không tính 1 lần bắn.

* Xử lý các vi phạm

- VĐV phải có mặt trước giờ thi đấu 15 phút để trọng tài làm công tác kiểm tra, đến giờ bắn VĐV vắng mặt sẽ mất quyền thi đấu (coi như bỏ cuộc)

- Trường hợp VĐV bắn nhầm bia (của 2 VĐV khác đơn vị), thì VĐV bị bắn nhầm sẽ được tính 5 điểm chạm cao nhất (ở mỗi tư thế); các điểm trạm khác không tính. VĐV bắn nhầm bia chỉ được tính trên bia thực tế của mình.

Trong trường hợp 2 VĐV cùng  đơn vị bắn nhầm bia nhau, thì VĐV bị bắn nhầm chỉ được tính 5 điểm chạm thấp nhất (ở mỗi tư thế); các điểm trạm khác không tính; VĐV bắn nhầm bia chỉ được tính trên bia thực tế của mình.

Căn cứ thực tế thi đấu, nếu trọng tài xác  định có VĐV cố tình bắn nhầm bia thì sẽ truất quyền thi đấu VĐV đó

- VĐV bắn quá số tên tính điểm (5tên/bia) thì không tính thành tích nội dung thi đấu. Nếu bắn quá số tên bắn thử bao nhiêu thì sẽ bị trừ bấy nhiêu tên bắn thật và chỉ được tính điểm số tên bắn thật còn lại.

đ) Các xác định thành tích và xếp hạng: Điểm của từng lần bắn được tính theo điểm chạm của mũi tên vào các vòng bia bắn, nếu chạm vào (đứt) vạch giữa 2 vòng bia được tính ở điểm có vòng cao hơn.

- Xếp hạng cá nhân (Nam, Nữ) ở từng tư thế (đứng bắn và quỳ bắn): Cộng điểm 5 mũi tên bắn thật của mỗi VĐV đạt được ở từng tư thế bắn để xếp hạng

            - Xếp hạng đồng đội nam, nữ: Tổng điểm của 3 VĐV nam, 03 VĐV nữ của 2 tư thế đứng bắn, quỳ bắn.

            - Nếu bằng điểm nhau thì xác định các tên có điểm trúng vòng 10,9,8 để xếp hạng. Trường hợp các VĐV và các đội vẫn bằng điểm nhau thì bốc thăm xác định thứ hạng.

V. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THI ĐẤU

            1. Hồ sơ:

            a) Danh sách đăng ký (theo mẫu gửi kèm) có đóng dấu, xác nhận của thủ trưởng đơn vị.

            b) Giấy chứng nhận sức khỏe thi đấu thể thao do cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.

            c) Giấy chứng minh nhân dân, thẻ học sinh, sinh viên; Hộ khẩu hoặc hợp đồng lao động tối thiểu là 06 tháng (Bản sao qua công chứng).

            d) Mỗi vận động viên nộp 01 ảnh màu 3x4 (ghi: Ngày, tháng, năm sinh, đơn vị phía sau ảnh) để Ban tổ chức làm ảnh thẻ.

            2. Đăng ký:

            - Thời gian đăng ký trước 17h00, ngày 06/4/2018.

            - Ban tổ chức sẽ không cho thi đấu đối với những vận động viên thiếu hồ sơ và các đoàn đăng ký muộn hơn thời gian quy định trên.

            - Hồ sơ đăng ký gửi về phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (Số 320 đường Bà Triệu, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

VI. KINH PHÍ, KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT, KHIẾU NẠI

1. Kinh phí:  Ban tổ chức bố trí kinh phí tổ chức và giải thưởng. Các đơn vị tham dự  giải tự túc tiền ăn, nghỉ, đi lại trong thời gian tập huấn và thi đấu tại tỉnh.

2. Khen thưởng:

         Ban tổ chức trao huy chương vàng, bạc, đồng và tiền giải thưởng cho các nội dung thi đấu của Điều lệ.

3. Kỷ luật:

- Trong quá trình thi đấu, tùy theo mức độ vi phạm, Ban tổ chức giải sẽ có hình thức kỷ luật từ phê bình, cảnh cáo đến truất quyền thi đấu. Các khiếu nại, trưởng đoàn, huấn luyện viên phải viết bằng văn bản gửi cho Ban tổ chức trong vòng  15 phút  tính từ khi trận đấu kết thúc. Quá thời gian quy định trên mọi thắc mắc, khiếu nại coi như không có giá trị.

VII. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

            - Điều lệ này có hiệu lực kể từ ngày ký. Sau khi nhận được Điều lệ này đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện.

            - Trong quá trình thực hiện, nếu có thắc mắc, các đơn vị liên hệ Phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn (ĐT: 0205.3.708188).

            Chỉ có Ban tổ chức giải mới có quyền thay đổi, bổ sung Điều lệ. Nếu có thay đổi bổ sung Ban tổ chức sẽ thông báo bằng văn bản để các đơn vị biết./.

Tải mẫu đăng ký tại đây