Vận động viên

Vận động viên (4)

          Năm 2011, cậu học trò vùng biên giới có tên là Nông Văn Hữu đã trúng tuyển vào lớp năng khiếu tập trung môn Wushu của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu (HL&TĐ) Thể dục Thể thao (TDTT). Sau hơn 3 năm tham dự 10 giải Wu shu cấp khu vực, cấp quốc gia, vận động viên (VĐV) Hữu đã giành được 18 huy chương các loại.

18698541 1160428030769497 954872073562376796 n

        VĐV Hữu sinh năm 1999, tại thôn Thạch Khuyên, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc; là học sinh yêu thích vận động, đặc biệt là môn thể thao, Hữu luôn thể hiện là cậu học trò tiếp thu nhanh các bài tập. Năm học 2010-2011, Hữu đã lọt qua đợt sơ tuyển tại trường do Trung tâm HL&TĐ TDTT tổ chức. Kết thúc năm học, Hữu được trung tâm mời ra Nhà thi đấu TDTT để tập huấn thử thách vòng II trong thời gian 1 tháng. Kết quả, Hữu đã chính thức có tên trong danh sách VĐV năng khiếu tập trung môn Wu shu. Hè năm 2011, Hữu chia tay các bạn và gia đình lên trung tâm tập trung vừa học văn hoá, vừa luyện võ để tham gia thi đấu.

51

        Sau một thời gian luyện tập môn Wu shu nội dung Tao lu, VĐV Hữu đã biểu diễn khá thành thục 3 bộ bài (Tao lu nam); mỗi bộ 3 bài như: tay không, đao và côn. Đến năm 2013, Hữu được trung tâm cử tham dự thi đấu giải trẻ và giành được 1 huy chương đồng. Tiếp đó Hữu liên tục được trung tâm chọn cử tham dự các giải vô địch Wu shu toàn quốc, giải Wu shu trẻ toàn quốc và khu vực. Trong hơn 3 năm (từ 2013 đến tháng 4/2017), Hữu đã tham dự 10 giải thi đấu Wu shu và giành được 1 huy chương bạc, 17 huy chương đồng. Trong 2 năm 2015, 2016, Hữu tham dự đến 6 giải và đều giành được huy chương.

         Khi được hỏi về thời gian và phương pháp luyện tập, VĐV Hữu chia sẻ: Hằng ngày, buổi sáng em đến trường học văn hoá, buổi chiều em dành hết thời gian cho tập võ. Các bài tập chủ yếu của em là bộ nam thiên về sức mạnh như: nam đao, nam côn là một trong những bài bắt buộc quy định tại các giải đấu; các bài tự chọn Hữu tham dự nội dung các giải như: nam quyền, nam đao và nam côn.

       Năm nay, em Nông Văn Hữu đang là học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Bắc. Hiện nay em đang tích cực tập luyện để tham dự giải vô địch Wu shu trẻ toàn quốc tổ chức vào tháng 7/2017 và đến năm 2018 sẽ tham dự giải Wu shu thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII. Nguyện vọng của Hữu sau khi tốt nghiệp THPT sẽ thi vào 2 trường: Học viện Biên phòng và Đại học TDTT Từ Sơn, Bắc Ninh.

                                                                                                 Theo Phan Cầu/ Lạng Sơn online

         Trong 6 năm tập luyện môn võ wushu và kick boxing tại lớp năng khiếu của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, vận động viên (VĐV) Lương Đình Tuấn đã tham dự 5 giải kick boxing, 2 giải wushu cấp toàn quốc và giành được 7 huy chương các loại.

tuấn

         VĐV Lương Đình Tuấn sinh năm 1998, tại xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn. Năm 2011, Tuấn là học sinh lớp 6 Trường THCS xã Đồng Ý đã lọt qua vòng sơ khảo của huấn luyện viên (HLV) Hà Thị Hạnh và đến với lớp năng khiếu tập trung của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh.

 

         Tại đây, Tuấn vừa tham gia học văn hoá vừa luyện tập võ thuật dưới sự huấn luyện trực tiếp của các HLV trung tâm. Sau 1 năm tập luyện, Tuấn đã có nhiều tiến bộ, tiếp thu các bài quyền kick boxing khá thuần thục. Mùa hè năm 2012, em được trung tâm chọn cử tham dự giải kick boxing toàn quốc tại Quảng Ngãi và giành được 1 huy chương đồng. Kết quả đó đã tạo thêm động lực cho Tuấn say mê luyện tập và luyện tập thêm môn wushu. Hiện nay, Tuấn là học sinh lớp 11A1 Trường THPT Việt Bắc, hằng ngày một buổi em đi học văn hoá, một buổi luyện tập võ. Trong suốt 6 năm tham gia lớp VĐV năng khiếu của trung tâm, Tuấn đã 7 lần tham dự giải kick boxing và giải wushu trẻ toàn quốc và giành được 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng; giành 1 huy chương bạc môn wushu hạng cân 90 kg tại giải vô địch wushu toàn quốc. Thành tích nổi bật của VĐV Tuấn trong tháng 4/2017, tham dự 2 giải vô địch: kick boxing và wushu toàn quốc hạng cân 90 kg; kết quả, Tuấn đã giành được 2 huy chương bạc, đạt danh hiệu kiện tướng.

          Khi hỏi về dự định của em thời gian tới, VĐV Lương Đình Tuấn cho biết: Trong thời gian này, em sẽ dồn hết tâm lực vào luyện tập để tham dự giải thi đấu wushu tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018. Sau khi học xong chương trình THPT, nguyện vọng của em sẽ thi vào Trường Đại học Thể dục thể thao ( Từ Sơn, Bắc Ninh) để có nhiều cơ hội đóng góp vào sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh nhà.

          Đánh giá về VĐV Tuấn, ông Nguyễn Chí Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết: Em Lương Đình Tuấn là một VĐV có sức khỏe tốt, chịu khó tiếp thu bài tập. Đây là hạt nhân có triển vọng giành được thành tích cao tại các giải đấu cấp quốc gia, giành vinh quang về cho tỉnh nhà.

Phan Cầu/ Báo Lạng Sơn Online

      Đó là em Hà Thanh Thuỷ, học sinh lớp 7A5 Trường Trung học cơ sở Đông Kinh thành phố Lạng Sơn (TPLS). 

       Em Thuỷ sinh năm 2003, tại một gia đình nông dân ở xã Quảng Lạc TPLS. Trong thời gian học văn hoá tại trường tiểu học và trung học cơ sở xã, em Thuỷ luôn thể hiện là một học sinh có năng khiếu môn thể dục. Năm học 2014-2015, tại trường xã em tham gia kỳ thi tuyển chọn vận động viên (VĐV) năng khiếu do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu (HL&TĐ) TDTT tỉnh tổ chức. Tại kỳ thi đó, em đã lọt qua vòng sơ khảo và được mời về Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh để tập huấn 1 tuần rồi tham dự bước sát hạch lần 2.

      Hè năm 2015, em Thuỷ chính thức trở thành VĐV năng khiếu tập trung của Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh. Tại đây, sự nghiệp học tập văn hoá của Thuỷ đã mở ra một trang mới. Năm 12 tuổi, em đã phải xa gia đình, xa bạn bè lên Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh để vừa học văn hoá tại Trường trung học cơ sở Đông Kinh, vừa tham gia luyện tập thể thao. Ngoài thời gian học văn hoá, Thuỷ tích cực luyện tập môn Điền kinh, với các bài: chạy cự ly ngắn và nhẩy xa. Với Thuỷ, môn TDTT chạy khá phù hợp, vì trong thời gian học sinh tại trường xã Quảng Lạc, em đã từng tham dự môn Điền kinh tại Hội khoẻ Phủ Đổng cấp thành phố và cấp tỉnh lần thứ VIII- năm 2015 giành được 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Vàng nội dung chạy 100 mét nữ, 200 mét nữ.

        Sau một năm được tập huấn tại Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh, VĐV Thuỷ đã vượt qua những khó khăn, nâng cao ý thức rèn luyện.Đánh giá về sự phấn đấu trong học tập và luyện tập thể thao, Huấn luyện viên Hoàng Minh Tuân, người trực tiếp huấn luyện môn Điền kinh cho em Thuỷ cho biết: VĐV Thuỷ có nhiều cố gắng trong học văn hoá, kết quả năm học vừa qua em đạt học lực khá. Ngoài thời gian lên lớp học văn hoá, mỗi ngày em giành ít nhất 120-150 phút để tập thể lực và tập các bài chạy cự ly ngắn, bài nhảy xa theo yêu cầu của huấn luyện viên.

       Qua các lần kiểm tra, Thuỷ nhảy xa lần lượt đạt các mức: 4,3 mét, 4,5 mét, rồi nâng lên mức 4,6 mét. Thấy Thuỷ cơ nhiều triển vọng, Trung tâm đã chọn cử em tham gia Đội tuyển Điền kinh cấp tỉnh tham dự  “Giải vô địch Điền kinh các lứa tuổi trẻ Quốc gia năm 2016”,được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 20/6/2016 - 01/7/2016. Ở giải này, VĐV Hà Thanh Thuỷ đã thi đấu hưng phấn thực hiện cú nhảy ngoại mục với thành tích 4,9 mét; Đạt thành tích cao nhất tại giải và giành huy chương Vàng đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu cấp quốc gia.

       Tấm huy chương của VĐV Hà Thanh Thuỷ đã đóng góp vào thành tích của đoàn VĐV tỉnh ta xếp thứ 24/57 đoàn tham dự giải.             

 

thuy

                    Ảnh (VĐV Hà Thanh Thủy)

 

 

 

    Giải vô địch quần vợt Thanh thiếu niên toàn quốc năm 2016 tổ chức tại thành phố Cần Thơ vừa kết thúc. Tại giải này, cháu Ngô Hồng Hạnh 9 tuổi, vận động viên (VĐV) tỉnh ta thi đấu nội dung đơn nữ nhóm tuổi (U10) đã giành được 1 Huy chương Bạc.

    Cháu Ngô Hồng Hạnh sinh năm 2007, ở địa chỉ 17 Phai Vệ, là học sinh lớp 3A4 Trường tiểu học Đông Kinh thành phố Lạng Sơn.  Hạnh vốn là một cô bé ham học, ham luyện tập thể thể thao; trong 3 năm học (từ 2013-2014 đến 2015-2016) em đều đạt được danh hiệu học sinh Giỏi. Năm lên 5 tuổi, cháu Hạnh chính thức theo bố (Nguyễn Toàn Tháp giáo viên thể chất) ra sân quần vợt để luyện tập quần vợt. Thấy con gái yêu thích môn này, ông Tháp đã mua sắm cho con gái một số dụng cụ: giầy, vợt và trang phục phù hợp với lứa tuổi để con tập. Hàng ngày 2 bố con giành 2 giờ buổi chiều để tập từ những động tác đơn giản đến những động tác phức tạp. Sau một thời gian thấy con gái bộc lộ năng khiếu thực sự, anh Tháp đã mời huấn luyện viên kèm cặp trong hè. Quá trình luyện tập, cháu Hạnh đã trưởng thành vượt bậc, thực hiện nhiều quả đánh táo bạo có hiệu quả. Đến năm 2014, anh Tháp đã đăng ký cho cháu Hạnh tham dự Giải quần vợt năng khiếu Thanh thiếu niên toàn quốc tại tỉnh Sóc Trăng. Tại giải này, cháu Hạnh chưa giành được huy chương, nhưng đây là cơ hội để cháu Hạnh có dịp thử sức, cọ sát với các bạn. Hè năm 2015, cháu Hạnh được tham dự Giải các tay vợt Thanh thiếu niên xuất sắc toàn quốc tại Nha Trang; ở giải này cháu Hạnh lần lượt vợt qua 5 đối thủ giành giải ba (Huy chương Đồng) nội dung đơn nữ .

       Trong dịp hè 2016, Cháu Hạnh được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu (HL&TĐ) TDTT tỉnh, chọn cử tham dự giải vô địch quần vợt Thanh thiếu niên toàn quốc, tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Giải thi đấu các nội dung từ theo các nhóm tuổi từ U10 đến U18. Do giải không thi đấu ở nhóm tuổi U9, cháu Hạnh mặc dù mới lên 9 tuổi phải thi đấu nhóm U10, nên rất thiệt đòi về độ tuổi, về chiều cao và cân nặng. Tại giải này, cháu Hạnh thi đấu 6 trận; trong đó trận Tứ kết kéo dài 4 giờ (từ 8 giờ đến 12 giờ); trận Bán kết kéo dài tới 3 giờ; trận Chung kết VĐV Hạnh của đoàn Lạng Sơn thua VĐV Huỳnh Trần Ngọc Nhi  của đoàn TP Hồ Chí Minh 2 séc, giành Huy chương Bạc.

luyen tap quan vot

       (Ảnh VĐV Ngô Hồng Hạnh đang luyện tập)

 

       Đánh giá về cháu Ngô Hồng Hạnh, ông Phạm Hồng Khoa, Q. Giám đốc Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh cho biết: Cháu Hạnh là một VĐV nhi đồng nhưng có tố chất về thể thao; đặc biệt là môn quần vợt. Thành tích thi đấu của cháu giành được huy chương bạc đã góp phần vào thể thao thành tích cao của tỉnh. Đầu tháng 8/2016, Trung tâm phối hợp với gia đình tiếp tục cho cháu Hạnh tham dự giải quàn vợt Thanh thiếu niên toàn quốc tổ chức tại Hà Nội.